Tuyên truyền mọi người dân tham gia bảo hiểm y tế

Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04 tháng 6 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025.

Căn cứ Quyết định trên thì xã Bằng Mạc thuộc Khu vực I giai đoạn 2021-2025 nên chính sách cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân tộc thiểu số trên địa bàn xã sẽ dừng cấp từ ngày 01/7/2021.

Ảnh: Băng rôn tuyên truyền mọi người dân tham gia bảo hiểm y tế

Để kịp thời cho mọi người dân trên địa bàn xã tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình và gian hạn thẻ kể từ ngày 01/7/2021. Ủy ban nhân dân xã Bằng Mạc đã ban hành công văn số 42a/UBND ngày 24/6/2021 về việc hướng dẫn thực hiện tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Triển khai đến mọi người dân một số nội dung:

1. Đối tượng tham gia:

- Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu (trừ những người trong sổ hộ khẩu đã được cấp thẻ BHYT bắt buộc và nhà nước hỗ trợ).

2. Mức đóng:

- Mức đóng hàng tháng của đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình bằng 4,5% mức lương cơ sở (Hiện nay mức lương cơ sở là: 1.490.000 đồng/tháng).

- Giảm mức đóng cho từng thành viên hộ gia đình cụ thể như sau:

* Đóng 01 năm.

+ Người thứ nhất đóng  100% (Tương đương 804.600đ).

+ Người thứ 2: Đóng bằng 70% của người thứ nhất. (Tương đương 563.760đ).

+ Người thứ 3: Đóng bằng 60% của người thứ nhất      (Tương đương 482.760 đ)

+ Người thứ 4: Đóng bằng 50% của người thứ nhất (Tương đương 402.300đ).

+ Từ Người thứ 5 trở đi Đóng bằng 40% của người thứ nhất (Tương đương 321.840đ)

* Đóng 6 tháng

+ Người thứ nhất đóng  100% (Tương đương 402.300đ).

+ Người thứ 2: Đóng bằng 70% của người thứ nhất. (Tương đương 281.610đ).

+ Người thứ 3: Đóng bằng 60% của người thứ nhất     (Tương đương 241.380 đ)

+ Người thứ 4: Đóng bằng 50% của người thứ nhất (Tương đương 201.150đ).

+ Từ Người thứ 5 trở đi Đóng bằng 40% của người thứ nhất (Tương đương 160.920đ)

( Từ người thứ 6 trở đi như người thứ 5)

3. Phương thức đóng:

Thời gian tham gia đóng tiền và nhận hồ sơ từ ngày 28/6/2021 (qua Công chức Văn hóa xã hội xã đ/c: Hoàng Văn Huỳnh - 0393.903.220).

Định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng, người đại diện hộ gia đình trực tiếp nộp tiền đóng BHYT cho đại lý thu tại cấp xã (qua Công chức Văn hóa xã hội xã đ/c: Hoàng Văn Huỳnh - 0393.903.220).

(Do định kỳ 3 tháng ngắn nên khuyến khích nhân dân nên mua từ 6 tháng trở lên)

4. Giá trị sử dụng:

- Thẻ BHYT có thời hạn sử dụng tương ứng với số tiền đóng BHYT.

- Để thẻ BHYT có giá trị sử dụng liên tục, trước khi thẻ BHYT hết thời hạn sử dụng ít nhất 03 ngày làm việc, người tham gia BHYT phải đóng tiền cho đại lý thu để được tính thời gian tham gia thẻ BHYT liên tục.

- Tham gia lần đầu hoặc không liên tục thì thẻ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền (chưa bao giờ có thẻ gì hoặc tham gia ngắt quãng)

* Do trên địa bàn xã được cấp thẻ đã đủ 4 năm. Để đủ 5 năm liên tục Bảo hiểm xã hội nêu rõ trong vòng 3 tháng từ tháng 7,8,9 năm 2021. Nếu nhân dân đóng vẫn cộng dồn với các năm trước để đủ 5 năm liên tục

5. Thành phần hồ sơ 01 bộ:

- Đối với người tham gia:

+ Tờ khai tham gia BHYT theo mẫu đối với những người chưa được cấp mã số BHYT (Đại lý UBND xã cấp).

+ Danh sách bản khai thống kê thành viên hộ gia đình tham gia BHYT (Đại lý UBND xã cấp).

- Các đối tượng là người có công theo Quyết định số 62; Quyết định 49 (dân công hỏa tuyến), người có huân chương, huy chương kháng chiến; người nhiễm chát độc hóa học; con của người nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; vợ liệt sĩ; mẹ liệt sĩ; các đối tượng người cao tuổi, người khuyết tật, người già cả cô đơn không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi….. mà đang được cấp và đang dùng thẻ BHYT dân tộc thiểu số thì liên hệ với chuyên môn cấp xã (Công chức văn hóa xã hội) để tổng hợp đề nghị cấp trên cấp thẻ BHYT theo đúng đối tượng theo quy định. Khi đi nhớ phô tô các giấy tờ liên quan như Quyết định, sao lục, giấy chứng nhận, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân….

- Các thân nhân quân đội, công an mà đang được cấp thẻ BHYT dân tộc thiểu số thì liên hệ với cơ quan, đơn vị của thân nhân đang công tác để được hướng dẫn thủ tục cấp thẻ theo quy định.

- Đối với đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo UBND xã đã lập danh sách cấp thẻ BHYT cho các đối tượng trừ trường hợp các đối tượng đang dùng thẻ BHYT trẻ em, người có công, người cao tuổi, người khuyết tật và người đi công ty đang dùng thẻ BHYT doanh nghiệp.

Lưu ý:

- Đốivới các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo đang dùng thẻ trẻ em nếu đủ 6 tuổi (ví dụ: sinh ngày 15/6/2015 thì đến 15/6/2021 là đủ 6 tuổi tuy nhiên sẽ được gia hạn đến 30/9/2021). Sau 30/9/2021 các đối tượng trẻ em đủ 6 tuổi và những người đang đi làm công ty mà nghỉ về nhà thuộc nghèo, cận nghèo phải lên UBND xã gặp Công chức văn hóa xã hội xã để được lập danh sách cấp thẻ BHYT theo hộ nghèo, cận nghèo.

- Đối với các đối tượng người có công đồng thời là người khuyết tật hoặc người cao tuổi thì mức chi trả bảo hiểm y tế là 100% quyền lợi giống nhau. Vì vậy nếu đã đc cấp 1 trong 2 thẻ thì không cần làm lại thẻ khác. Thẻ BHYT chỉ liên quan đến việc khám chữa bệnh không ảnh hưởng đến các quyền lợi khác.

Ảnh: Người dân tham gia đóng bảo hiểm y tế cho công chức phụ trách

Trong thời gian tới, UBND xã sẽ tiếp tục triển khai tuyên truyền đến mọi người dân để được biết tham gia BHYT theo hộ gia đình được kịp thời.

Linh Thị Hoàn (Công chức Tư pháp – Hộ tịch)