Hội đồng nhân dân huyện Chi Lăng giám sát chuyên đề việc phát triển trồng cây thuốc lá tại xã Bằng Mạc

Chiều ngày 31 tháng 10 năm 2023 đoàn Giám sát chuyên đề Ban kinh tế- xã hội, Hội đồng nhân dân huyện Chi Lăng do đồng chí Nguyễn Mai Huyền – Huyện uỷ viên, Trưởng Ban Kinh tế HĐND huyện Chi Lăng làm trưởng đoàn có buổi làm về việc Giám sát chuyên đề việc phát triển trồng cây thuốc lá tại xã Bằng Mạc. Đồng chí Vi Công Hậu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và lãnh đạo Ban tổ chức Huyện ủy, chuyên viên Văn phòng HĐND và UBND huyện tham gia đoàn kiểm tra.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo Trên địa bàn xã có 630 hộ dân trong đó có 152 hộ thực hiện trồng thuốc lá với tổng diện tích là 115,5ha, năng suất ước đạt 29tạ/ha, sản lượng ước tính là 334,9 tấn với tổng doanh thu khoảng 18,4 tỷ. Trong đó có các thôn trồng kín hết diện tích đất thôn Đồng Chùa 32,0ha, Nà Canh 24,5 ha; Làng Khoác 25,5 ha, các thôn trồng có diện tích ít Đông Quan, Khau Tao, Khòn Nưa, Nà Pe, Nà Mó khoảng 33,5 ha. Trong tổng số 152 hộ dân trồng thuốc lá có 21 hộ có diện tích trồng thuốc lá lớn nhất (chiếm 13,8% tổng số hộ trồng thuốc lá) với 1,05ha/hộ, sản lượng ước tính là 3,045 tấn/hộ, doanh thu khoảng 167,5 triệu/hộ. Có 02 hộ trồng ít nhất (chiếm 1,3% tổng số hộ trồng thuốc lá) với diện tích là 0,32ha/hộ, sản lượng đạt 0,93 tấn/hộ, doanh thu khoảng 51 triệu/hộ/vụ.

Cây thuốc lá được xác định là cây trồng có điều kiện, hàng năm chính quyền xã đã xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu nhằm phát triển cây thuốc lá, tập trung chỉ đạo, tuyên truyền các quy định Pháp luật về hoạt động, kinh doanh, mua, bán nguyên liệu thuốc lá, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc cây thuốc lá.

Phát huy kết quả đã đạt được trong những năm vừa qua, Công ty cổ phần Ngân Sơn đủ điều kiện đầu tư trồng và bao tiêu sản phẩm thuốc lá trên địa bàn xã hướng dẫn và cùng bà con nhân dân trên địa bàn xã, chăm sóc cây thuốc lá từ những ngày đầu làm đất, gieo giống thuốc lá con đến khi xuất bán cho công ty. Trong năm 2022 xã Bằng Mạc phối hợp với Công ty cổ phần Ngân Sơn triển khai thực hiện mô hình sản xuất thuốc lá năng suất, chất lượng cao tại 11 hộ gia đình với diện tích 3,2ha. Tổ chức hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất từ kỹ thuật xây lò xấy đến kỹ thuật gieo trồng, và chăm sóc thâm canh sản xuất thuốc lá chất lượng cao, tăng cường mở nhiều lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, đưa giống mới vào sản xuất, ký hợp đồng đầu tư cung ứng giống, phân bón ban đầu và thu mua sản phẩm thuốc lá với giá được công khai niêm yết cho bà con nhân dân đến tận thôn, hộ gia đình trồng thuốc lá.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Mai Huyền đã ghi nhận những kết quả mà xã Bằng Mạc đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí cũng đề nghị công ty thuốc lá thực hiện cung ứng phân bón kịp thời, giá cả cạnh tranh, đảm bảo chất lượng, ….

Đỗ Lộc – Công chức VH-XH