NGỌN LỬA THẮP ẤM LÀNG QUÊ XÃ BẰNG MẠC

Bằng Mạc là một xã vùng miền núi nằm ở phía Tây huyện Chi Lăng, nơi có nhân dân chủ yếu dân tộc Tày, Nùng sinh sống là địa bàn Công an xã Bằng Mạc phụ trách đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Chính vì vậy, những năm trước đây tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Đặc biệt là các tệ nạn xã hội như ma túy, đánh bạc, trộm cắp. Để thay đổi tình hình địa phương, có một lực lượng  đang ngày đêm kiên trì cắm bản, âm thầm giữ vững an ninh trật tự để giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân. Được sự quan tâm của chính quyền và sự nỗ lực vươn lên của người dân địa phương, những năm qua, kinh tế xã hội của xã Bằng Mạc, huyện Chi Lăng đang từng bước khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của bà con địa phương ngày càng được nâng cao.

Cán bộ chiến sĩ công an xã thực hiện công tác dân vận tại cơ sở
Cán bộ chiến sĩ Công an xã thực hiện công tác dân vận tại cơ sở

Xã Bằng Mạc có diện tích tự nhiên 22km2 được chia thành tám thôn, có 626 hộ và hơn 3000 nhân khẩu. Là xã có diện tích trải rộng, giáp danh với nhiều xã khác nên địa phương không tránh khỏi những khó khăn, phức tạp về tình hình an ninh trật tự. Thấm nhuần tư tưởng lấy dân làm gốc, nhân dân là lực lượng chủ công trực tiếp tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Công an xã Bằng Mạc đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể tập trung xây dựng, phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Vận động nhân dân xây dựng và tham gia các đề án, mô hình liên kết tự quản giữa các thôn, phối hợp với lực lượng công an xã nhằm đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Nhiều mô hình đã hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình ở địa phương, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Đại úy Vy Đức Trung triển khai kế hoạch công việc công an xã Bằng Mạc
Đại úy Vy Đức Trung - Trưởng Công an xã Bằng Mạc triển khai kế hoạch công việc cho lực lượng Công an chính quy xã Bằng Mạc

Bên cạnh việc hoàn thành nhiệm vụ, đấu trang việc phòng chống tội phạm, Công an xã còn chú trọng làm tốt công tác dân vận. Các cán bộ chiến sĩ dành nhiều thời gian xuống địa bàn nắm tình hình, gặp gỡ tiếp xúc với nhân dân, tìm hiểu phong tục tập quán cũng như lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân.

Cán bộ chiến sĩ công an xã thực hiện công tác dân vận tại cơ sở
Cán bộ chiến sĩ Công an xã thực hiện công tác dân vận tại cơ sở

Cũng bởi cái tình, cái tâm và trách nhiệm của Công an xã Bằng Mạc đã làm cho nhân dân tin tưởng và ủng hộ giúp Công an xã đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. Bằng những hình thức dân vận khéo, người dân trên địa bàn đã tự nguyện giao nộp vũ khí nguy hiểm cho Công an xã.Những năm qua, nhờ sự tuyên truyền vận động của chính quyền địa phương, đặc biệt từ khi lực lượng Công an chính quy triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ kết hợp đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, kịp thời tháo gỡ mọi vấn đề phát sinh không để mâu thuẫn kéo dài ảnh hưởng đến trị an chung. Người dân trên địa bàn đã dần có ý thức, tích cực hưởng ứng cuộc vận động toàn dân bảo vệ ANTQ, nỗ lực thi đua sản xuất, phát triển kinh tế gia đình góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Người dân tự nguyện giao nộp các loại vũ khí nguy hiểm
Cán bộ chiến sĩ công an xã thực hiện công tác an sinh xã hội
Cán bộ chiến sĩ Công an phối hợp với UB MTTQ và Đoàn xã thực hiện công tác an sinh xã hội

Nhờ những nỗ lực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, Bằng Mạc hôm nay đã khởi sắc, các tệ nạn ma túy dần đẩy lùi, số người nghiện cũng giảm thiểu đáng kể. Trong hai năm trở lại đây, Bằng Mạc không có xảy ra vụ phạm pháp hình sự. Công an Bằng Mạc cũng trở thành những người con tinh thần của bản làng, được bà con nhân dân hết lòng tin cậy, yêu quý./.

Nguồn: ANTV

Thực hiện: Hoàng Thị Thùy Linh