Xã Bằng Mạc từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng tiếp tục duy trì các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, sáng ngày 17 tháng 8 năm 2023, đơn vị Viettel phối hợp cùng Trung Tâm Y Tế huyện Chi Lăng tiến hành lắp đặt hệ thống khám chữa bệnh từ xa tại Trạm Y tế xã Bằng Mạc. Đây là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới xã Bằng Mạc là một trong 3 xã tại Huyện Chi Lăng được đầu tư lắp đặt hệ thống. Hệ thống cần một màn hình máy tính và thiết bị đầu cuối trên nền tảng mạng Internet có sẵn, cán bộ y tế trạm y tế xã có thể kết nối với tuyến trên để tiếp nhận kiến thức y tế một cách nhanh chóng, kịp thời, tiện lợi bất cứ lúc nào mà không cần phải di chuyển lên tuyến trên. Bên cạnh đó, các y bác sỹ bệnh viện tuyến trên có thể tham gia hội chẩn, chẩn đoán, hướng dẫn điều trị từ xa các ca bệnh tại trạm y tế, không cần chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Cùng với đó, thao tác sử dụng hệ thống này khá đơn giản, dễ dàng, với đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế của trạm y tế xã. Đây sẽ là công cụ đắc lực giúp sức cho trạm y tế xã Bằng Mạc trong việc nâng cao năng lực, khả năng khám chữa bệnh nhất là các ca bệnh khó, phức tạp, giúp giảm tải bệnh nhân cho tuyến trên. Đồng thời phấn đấu chuẩn hoá tiêu chí “14.3. Tỷ lệ người dân tham gia và sử dụng ứng dụng khám chữa bệnh từ xa (áp dụng đạt cho cả nam và nữ)” đạt bằng hoặc trên 40%.

Bàn giao hệ thống khám chữa bệnh từ xa tại Trạm Y tế xã Bằng Mạc

Cùng ngày đơn vị Viettel phối hợp với Phòng Văn hoá – Thông tin huyện Chi Lăng tiến hành thực hiện lắp đặt hệ thống loa truyền thanh thông minh tại các thôn trên địa bàn xã Bằng Mạc theo quyết định Thực hiện Quyết định số 2920/QĐ-UBND, ngày 31/8/2022 của UBND huyện Chi Lăng về việc phân bổ vốn sự nghiệp nguồn ngân sách địa phương đối ứng thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022 trên địa bàn huyện. Theo đó Hệ thống Loa truyền thanh thông minh phát huy nhiều ưu điểm so với loa truyền thanh truyền thống như có thể cài đặt sẵn lịch phát thanh của đài xã; tiếp sóng, tiếp âm các chương trình của đài huyện, đài tỉnh. Đặc biệt, trường hợp cấp bách (thời tiết xấu, ảnh hưởng do bão) thì có thể thu trực tiếp bằng điện thoại thông minh để phát chương trình. Ngoài ra, xã vẫn kết hợp duy trì một số cụm loa truyền thanh truyền thống đáp ứng yêu cầu hoạt động truyền thanh đại chúng./.

Một số hình ảnh lắp đặt hệ thống loa truyền thanh thông minh tại các thôn trên địa bàn xã Bằng Mạc

Đỗ Lộc - VHXH