Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp xã Bằng Mạc đã diễn ra thành công tốt đẹp

“Việc bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp diễn ra đồng thời trong cùng một ngày cũng đặt ra những yêu cầu mới, đòi hỏi phải có sự nỗ lực rất cao, chuẩn bị rất kỹ, tổ chức thật chặt chẽ, khoa học. Lãnh đạo tiến hành thành công cuộc bầu cử là một nhiệm vụ trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ...”.

Với tinh thần ấy, xã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn một cách tích cực, đồng loạt với quyết tâm cao. Ủy ban bầu cử xã đã triển khai có  hiệu quả từ việc tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đến việc thành lập các tổ chức chỉ đạo bầu cử: Ban chỉ đạo bầu cử xã, Ủy ban bầu cử xã và các tổ phục vụ công tác bầu cử huy động được sự vào cuộc của các bộ phận chuyên môn và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Ảnh: Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị chuẩn bị trước ngày bầu cử

Toàn hệ thống chính trị đã chủ động thực hiện các nội dung tiến hành cuộc bầu cử. Mặt trận Tổ quốc xã tổ chức thành công 3 lần hiệp thương nhân sự đại biểu HĐND xã đảm bảo về cơ cấu, thành phần, số lượng, số dư đại biểu theo quy định. Hội Liên hiệp phụ nữ xã tham dự gặp mặt tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ vận động bầu cử cho các cán bộ nữ ứng cử lần đầu tại huyện. Ban Thường vụ Đoàn xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền Luật bầu cử cho các đối tượng cử tri tròn 18 tuổi, cử tri là thanh niên lao động xa nhà.

BCĐ bầu cử, UBBC xã đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền và phát các tài liệu liên quan đến bầu cử cho các thôn ngay từ sớm. Các tổ phục vụ công tác bầu cử đã vào cuộc một cách tích cực, linh hoạt và chủ động trong việc giải quyết các công việc theo nhiệm vụ chức  năng được giao. Công tác tuyên truyền được tăng cường sôi nổi trên cả bề nổi và chiều sâu, tạo khí thế phấn khởi, tưng bừng và sự chuyển biến nhận thức về ý nghĩa, mục đích của cuộc bầu cử cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn với nhiều hình thức phong phú: tuyên truyền trực quan, trên hệ thống loa phát thanh, mở chuyên mục về bầu cử… Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo của UBBC nắm chắc tình hình tư tưởng và dư luận trong nhân dân, xây dựng các phương án xử lý khi có tình huống phát sinh. Do đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau ngày bầu cử được đảm bảo, an toàn tuyệt đốí.

Ảnh: Công tác đảm bảo an ninh – trật tự trong ngày bầu cử

Với cách làm sáng tạo, sự vận dụng linh hoạt, chủ động; sự chuẩn bị tích cực, công phu, chu đáo trong hơn 3 tháng, đúng ngày 23-5, cuộc bầu cử đã diễn ra thành công tốt đẹp. Xã đã bầu ra 03 đại biểu Quốc hội; 05 đại biểu HĐND cấp tỉnh; 03 đại biểu HĐND cấp huyện; 19 đại biểu HĐND cấp xã . Kết quả này góp phần cùng với thành công của huyện, của tỉnh và cả nước bước vào giai đoạn phát triển mới, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, cử tri. “Nhân dân được thực hiện quyền tổng tuyển cử trọn vẹn ở cả trung ương và địa phương, bầu ra Quốc hội – cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất và HĐND – cơ quan quyền lực ở địa phương…”. Niềm tin ấy được thể hiện rất rõ qua không khí tưng bừng, sự nô nức, vui mừng của cử tri tích cực đi bầu cử, sáng suốt lựa chọn những người xứng đáng nhất.

Ảnh: Cử tri tham dự lễ khai mạc bầu cử

Với sự chuẩn bị chu đáo, cùng với các phương án đã chuẩn bị sẵn sàng đối phó với mọi tình huống nên tại địa phương số lượng cử tri đi bầu cử đều đạt cao, chế độ thông tin được liên thông. Toàn xã có 08/08 thôn, với 06 đơn vị bầu cử ngay trong buổi sáng đã có 100% cử tri đi bầu. Mỗi cử tri đi bầu cử thể hiện cao tinh thần trách nhiệm của mình khi cầm lá phiếu trên tay, lựa chọn và bầu cho mình những đại biểu xứng đáng, bầu đúng, bầu đủ. Do đó, cuộc bầu cử đã diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân. Tại các khu vực bỏ phiếu không khí bầu cử đều tưng bừng, phấn khởi, cử tri cảm thấy tự hào, tin tưởng vào sự lựa chọn của mình trong việc tham gia xây dựng bộ máy chính quyền từ trung ương đến địa phương, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng.

Ảnh: Cử tri tham gia bầu cử

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo, cùng sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của toàn dân xã đã tổ chức thành công cuộc bầu cử. Đó là sự thống nhất giữa ý Đảng lòng dân, nhằm xây dựng Nhà nước pháp quyền do nhân dân làm chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Tất cả cử tri đều được thực hiện đầy đủ quyền công dân của mình và vững tin vào một nhiệm kỳ Quốc hội và HĐND mới, đây cũng là tiền đề tạo đà cho năm đầu tiên thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp./.

(Công chức Tư pháp – Hộ tịch_ Linh Thị Hoàn)