Kiểm tra, giám sát của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện tại xã Bằng Mạc.

Sáng ngày 05/4/2024 Đoàn kiểm tra, giám sát của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện Chi Lăng do đồng chí Vương Văn Sơn (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND xã và các tổ nhận ủy thác và các tổ tiết kiệm vay vốn xã Bằng Mạc.

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế các hộ gia đình để kiểm tra thực trạng sử dụng vốn vay và nghe báo cáo của Ủy ban nhân dân xã về tình hình thực hiện tín dụng chính sách. Theo số liệu báo cáo đến ngày 31/3/2024: Tổng dư nợ các chương trình cho vay của NHCSXH trên địa bàn xã là 14 tỷ 168 triệu đồng triệu đồng/334 hộ/8tổ TK&VV (tăng so với cùng kỳ năm 2023 là 335 triệu đồng). Việc thực hiện tăng trưởng dư nợ của các chương trình cho vay đạt kế hoạch đề ra. Qua công tác kiểm tra, giám sát các đơn vị nhận ủy thác và các tổ TK&VV nhìn chung thực hiện tốt các nội dung, nhiệm vụ ủy thác, ủy nhiệm theo quy định; các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, không có nợ xâm tiêu, chiếm dụng.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung trao đổi làm rõ một số nội dung liên quan đến kết quả hoạt động ủy thác, những khó khăn, hạn chế và phương hướng thực hiện trong thời gian tới. Đồng thời, UBND xã đề xuất Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện quan tâm bổ sung thêm nguồn vốn sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, vốn hộ nghèo; đề nghị tăng mức vay vốn đối với các hộ vay vốn sản xuất kinh doanh; việc triển khai văn bản mới của NHCSXH tới cơ sở cần kịp thời để tránh các tổ trưởng tổ TK&VV đi lại nhiều lần.

Đồng chí Vương Văn Sơn - Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát đồng chí Vương Văn Sơn thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đề nghị UBND xã phát huy kết quả đạt được, tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát hoạt động việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội; thường xuyên tuyên truyền chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội đến đối tượng thụ hưởng; phối hợp với các đơn vị tổ chức dạy nghề, tập huấn, chuyển giao KHKT cho các hộ vay. Đối với kiến nghị, đề xuất của UBND xã, đồng chí ghi nhận và sẽ báo cáo Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện cân đối chuyển nguồn vốn cho vay đến các đối tượng có nhu cầu vay vốn từ NHCSXH để phát triển kinh tế, thông qua nguồn vốn vay của NHCSXH để giúp nhân dân trong xã phát triển kinh tế, các hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn trong thời gian tới.

Đỗ Lộc – Công chức VHXH