Sáng 11/6/2021, tại Hội trường UBND xã Bằng Mạc, UBND xã đã phối hợp với Văn phòng điều phối Nông thôn mới huyện Chi Lăng tổ chức tập huấn tuyên truyền xây dựng khu dân cư kiểu mẫu cho hơn 100 cán bộ, nhân dân của xã.

Ảnh: Quang cảnh lớp tập huấn

Báo cáo viên tại lớp tập huấn, Bà Nông Thị Nhị – Chuyên viên Văn phòng Điều phối NTM huyện đã triển khai cho các đại biểu nội dung xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu…; Ông Cáp Trọng Sơn – Cán bộ Phòng Tài nguyên và môi trường huyện triển khai đến các đại biểu nội dung công tác bảo vệ môi trường, hướng dẫn thực hiện tiêu chí số 12 về vệ sinh môi trường…

Ảnh: Bà Nông Thị Nhị-Chuyên viên VPĐP NTM huyện đang triển khai nội dung tập huấn

Ông Hoàng Văn Trung – Bí thư, Chủ tịch UBND xã cho biết: Qua hơn 6 năm triển khai thực hiện Chương trình NTM, xã đã đạt được một số kết quả nhất định. Quá trình xây dựng NTM trên địa bàn xã đã có sự đóng góp rất lớn của cán bộ và nhân dân trên địa bàn toàn xã. Trong thời gian qua, toàn thể cán bộ và nhân dân xã đã phát huy rất tốt vai trò của mình tích cực tham gia xây dựng NTM. Thường xuyên vận động lẫn nhau tự nguyện đóng góp công sức, tiền của, hiến đất... để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu, qua đó góp phần rất lớn trong việc thực hiện hoàn thành các tiêu chí NTM. Năm 2017 xã đã về đích nông thôn mới, từ đó đến nay xã tiếp tục xây dựng NTM nâng cao, xâu dựng các khu dân cư kiểu mẫu, kết quả chung tính đến thời điểm hiện tại tổng số tiêu chí xã tổ chức tự đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao: Đạt 11/14 tiêu chí. Cụ thể:

- Các tiêu chí đạt: 1 (Giao thông), 2 (Nhà văn hóa, khu thể thao), 3 (Thủy lợi), 4 (Hệ thống điện), 5 (Trường học), 6 (Truyền thông), 7 (Nhà ở và công trình phụ), 8 (Thu nhập), 9 (Hộ nghèo), 13 (Khu dân cư kiểu mẫu), 14 (Hệ thống chính trị và An ninh, trật tự xã hội).

- Các tiêu chí chưa đạt: 10 (Phát triển sản xuất và hình thức tổ chức sản xuất), 11 (Văn hóa, giáo dục, y tế), 12 (Môi trường).

Trong thời gian tới xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới nâng cao; đa dạng hóa các hình thức truyền thông trên các phương tiên thông tin đại chúng, nhất là công tác truyền thông trên mạng xã hội, loa truyền thanh xã nhằm triển khai sâu rộng và thiết thực phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Qua lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực, nhận thức cho đội ngũ cán bộ, nhân dân về chương trình, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới; đồng thời, góp phần nâng cao những kỹ năng, kiến thức trong công tác tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới.

Linh Thị Hoàn (Công chức Tư pháp – Hộ tịch)